Trang chủ / Blog / TÌM HIỂU NHANH VỀ NHAM TRÀ VŨ DI

TÌM HIỂU NHANH VỀ NHAM TRÀ VŨ DI



  Nham Trà Vũ Di là danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, phẩm chất đặc trưng chính là Trà Ô Long, mang nham vận (Nham cốt hương hoa).
Được sinh ra từ dải núi Vũ Di Sơn giáp Đông Nam Mân Bắc Phúc Kiến, cây trà sinh trưởng ở nơi mỏm núi đá nham thạch. Nham Trà Vũ Di có hương thanh mát của trà xanh, với vị ngọt thuần của hồng trà, là Trung Quốc Ô Long Trà cực phẩm. Nổi tiếng nhất trong Nham Trà Vũ Di chính là trà Đại Hồng Bào


Nham Trà đặc chỉ loại trà trong khu danh lam núi Vũ Di, được chia thành 3 loại: “Ỷ sơn vi nham”, hoàn thủy vi châu” là 2 tiêu chí để phân chia thành 2 loại nham trà lớn.
Dựa sơn gọi là Nham trà, duyên thủy mặc dù gọi là Châu trà nhưng vẫn thuộc một loại trong Nham trà
1. Lấy quốc lộ làm giới, từ khu thắng cảnh đi vào trong núi, gọi là Chính Nham.
2. Từ quốc lộ hướng về ven bờ sông, bao gồm Tinh thôn, gọi là Bán Nham
3. Trà trồng men theo Cửu khê, trong giới trà vẫn gọi là Châu Trà

Nham trà được chia thành 5 loại lớn:
1. Đại hồng bào
Được coi là Trà vương trong dòng nham trà. Đại hồng bào vừa là tên chủng loại, vừa là tên gọi
2. Nhục quế
Có câu “hương bất quá nhục quế”, đây là một trong những loại trà đương gia hoa đán của dòng nham trà, rất được yêu thích hiện nay
3. Thủy tiên
Có câu “thuần bất quá thủy tiên” , đây cũng được coi là một loại đương gia hoa đán của dòng nham trà. Thủy tiên và Nhục quế kết hợp thành 1 combo hoàng kim. Tùy theo độ tuổi của cây khác nhau, chia thành Thủy tiên phổ thông, Cao tùng thủy tiên và Lão tùng thủy tiên
4. Minh tùng
Minh tùng chỉ các loại trà chúng ta hái thu hoạch
5. Kỳ chủng
Chỉ các loại trà dã sinh không có tên gọi

Ý NGHĨA TÊN GỌI ĐẠI HỒNG BÀO

Đ𝘼̣𝙄 𝙃𝙊̂̀𝙉𝙂 𝘽𝘼̀𝙊 - Có nghĩa là Tấm áo bào màu đỏ - Tên của loại Trà này được gắn với những truyền thuyết từ xa xưa trong lịch sử lâu đời của Trung Quốc.


Cho tới ngày nay, cây Đại Hồng Bào ở dưới chùa Thiên Tân Vĩnh Lạc vẫn còn tồn tại, và trở thành loại Trà có giá trị bậc nhất Thế giới. Từ cây Trà cổ vài trăm năm tuổi, rất nhiều cây Trà sau này được nhân giống, trồng khắp vùng núi Vũ Di, từ đó hình thành loại Trà Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn danh tiếng.

Ý NGHĨA TÊN ĐẠI HỒNG BÀO
  •  Đại hồng bào là 1 loại phẩm chủng, còn gọi là Đại hồng bào thuần chủng. Nó còn một tên gọi khác là “Kỳ đơn”
  •  Do sự nổi tiếng cao của Đại hồng bào, vì vậy, vô hình đã trở thành thương hiệu đối ngoại cho dòng Nham trà Vũ Di, hay còn gọi là thương hiệu công cộng. Có thể coi Nham Trà Vũ Di bằng với tên gọi Đại Hồng Bào
  •  Từ 2 loại trà pha trộn trở lên, gọi là Đại hồng bào pha trộn, hay còn gọi là Đại hồng bào thương phẩm
  •  Đại Hồng Bào chính là mẫu thụ nổi tiếng nhất được rất nhiều người sùng bái và ca ngợi trong khu danh lam Vũ Di

    CÁCH PHA NHAM TRÀ

    Pha Nham trà có 3 yếu tố cần lưu ý: Lượng trà, Rót nước, Rót nước trà
  • Thông thường, tỷ lệ cho trà là 1:22 - 1:30 Để kích phát được hương và vận của nham trà, tốt nhất nên sử dụng nước sôi 100 độ, do nham trà trải qua nhiều lần công đoạn vò và bồi hỏa, vì vậy khá dễ dàng để cảm nhận dược hương vị của trà khi pha.
    Lưu ý không nên ủ trà quá lâu, sẽ khiến trà nồng và biến vị đắng, rót nước trà ngay khi pha và thưởng thức. Thường khoảng 3 giây rót nước là tốt nhất

    Nham trà được mệnh danh là "đầu đạo sinh, nhị đạo trà, nước 3 nước 4 mới là tinh hoa, nước 5 nước 6 vẫn còn ngon, nước 7 còn dư hương" Vì vậy, từ nước thứ 4,5 có thể pha ủ từ 20 giây hoặc hơn, tùy theo khẩu vị đậm nhạt
    Nếu muốn cảm nhận rõ hương trà, rót cao tay để kích phát hương khí. Nếu muốn hương trà quyện vào nước trà, thì rót thấp tay định điểm.

    Chúc quý trà hữu có những trải nghiệm tuyệt vời cùng các sản phẩm Nham trà!