Trang chủ / Blog / 6 DÒNG DANH TRÀ TRUNG HOA VÀ PHƯƠNG PHÁP HÌNH THÀNH

6 DÒNG DANH TRÀ TRUNG HOA VÀ PHƯƠNG PHÁP HÌNH THÀNH



      Đất nước Trung Hoa được coi là “quê hương của trà” bởi đây là quốc gia đầu tiên phát hiện ra trà và sử dụng trà như một đồ uống. Trà không chỉ là thức uống thanh nhiệt mà còn chữa được bệnh. Đối với người Trung, thưởng trà đã trở thành nét văn hóa đặc sắc tự bao đời. Trà thịnh hành ở Trung Quốc từ hàng nghìn năm trở về trước.

Hãy cùng tìm hiểu về 6 dòng trà Trung Hoa và cách hình thành nên chúng trong bài viết dưới đây nhé 

1. Lục trà (Trà xanh): XAO

Những lá trà xanh, ngay khi vừa được hái sẽ được làm héo và diệt men bằng phương pháp xao trà, độ lên men của trà xanh gần như là 0%. Do thành phần hoá học của trà xanh gần giống với lá trà tươi nên có cái tên là trà xanh.


2. Bạch Trà (Trà trắng): PHƠI

Công nghệ chế biến của bạch trà chính là phơi khô hoặc hong khô bằng nắng. Không xao không vò, để giữ nguyên vị tự nhiên.
Sau khi chế biến theo kiểu lên men thấp thì cánh trà thường có màu trắng, do đó có tên gọi là bạch trà.


3. Hoàng trà (Trà vàng): HẤP

Trà vàng có công đoạn chế biến gần giống như trà xanh. Khác duy nhất một số thì sau khi diệt men thì lá trà được chất đống và hấp nhẹ. Việc này khiến các phân tử chlorophyll hay diệp lục tố mất đi từ từ, giúp cho thành phần xanthophylls (màu vàng) hiện ra rõ ràng hơn.


4. Trà Ô long: LẮC (Sàng)

Công nghệ chủ yếu khi chế biến Trà ô long đó chính là sàng lắc. Chính công đoạn này đã giúp tạo nên vô vàn loại hương vị khác nhau của trà Ô Long
Trà ô long là loại trà có công đoạn chế biến dài và đa dạng nhất. Trà Ô Long lên men thấp hay Ô Long xanh thường có độ lên men rơi vào khoảng 12-20%, Ô Long lên men cao hay Ô Long đen thì độ lên men có thể từ 40-80%


5. Hắc Trà: NÉN

Để thuận tiện cho việc vận chuyển trà đen, vì vậy trà đen được nén để lên men theo thời gianTrà đen là loại trà duy nhất không có đoạn diệt men, thế nên lá trà sau khi làm héo mát sẽ được ủ cho lên men hoàn toàn. Thế nên độ lên men của trà đen là 100%. 6. Hồng trà: LÊN MEN
Sau khi làm héo thì lá trà sẽ được vò ở một nhiệt độ vừa phải. Việc này giúp kích hoạt quá trình lên men thành hồng trà của lá trà. Quá trình lên men sẽ làm biến đổi các thành phần trong lá trà tươi, Lúc này lá trà từ màu xanh sẽ từ từ chuyển sang màu đỏ. Vì vậy, hồng trà đỏ lá đỏ cả nước, vị hậu ngọt.


6. Hồng trà: LÊN MEN
Sau khi làm héo thì lá trà sẽ được vò ở một nhiệt độ vừa phải. Việc này giúp kích hoạt quá trình lên men thành hồng trà của lá trà. Quá trình lên men sẽ làm biến đổi các thành phần trong lá trà tươi, Lúc này lá trà từ màu xanh sẽ từ từ chuyển sang màu đỏ. Vì vậy, hồng trà đỏ lá đỏ cả nước, vị hậu ngọt.





Ngoài 6 dòng trà lớn trên đây, Trung Hoa còn có 1 dòng trà nữa, đó là Trà tái gia công như trà hoa, trà khẩn áp (trà nén), hay còn gọi là 6+1
Với các dòng trà này, hiện tại được coi là hệ thống trà hoàn chỉnh nhất trên Thế giới.