Trang chủ / Blog / Bạch Trà Phúc Đỉnh - Hương vị tinh khiết từ vùng đất Phúc Kiến bạn có biết?

Bạch Trà Phúc Đỉnh - Hương vị tinh khiết từ vùng đất Phúc Kiến bạn có biết?


Bạn đã từng thưởng thức một tách Bạch trà Phúc Đỉnh chưa? Nếu chưa, bạn chính là đang bỏ lỡ một trải nghiệm tuyệt vời đó. Loại trà này không chỉ đơn thuần là một thức uống, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên và con người. Hương vị thanh tao, ngọt dịu, cùng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đã khiến Bạch trà Phúc Đỉnh trở thành một trong những loại trà quý hiếm và được yêu thích nhất trên thế giới. Vậy, điều gì tạo nên sự đặc biệt của loại trà này? Hãy cùng khám phá những bí mật đằng sau hương vị độc đáo của Bạch trà Phúc Đỉnh nhé.


Nguồn gốc và lịch sử:

Bạch trà Phúc Đỉnh có nguồn gốc từ vùng Phúc Kiến, Trung Quốc. Lịch sử lâu đời và được phân loại chính thức từ thời nhà Thanh. Bạch Trà được sản xuất từ những giống cây trà lá to. Đặc trưng của giống trà này là có búp và lá to hơn các giống cây trà khác, mặt ngoài của búp non có 1 lớp lông tơ trắng mịn. Và chính vị trí địa lý cũng như khí hậu đặc biệt của vùng Phúc Kiến đã tạo ra những điều kiện lý tưởng để giống cây trà này phát triển. Tuy rằng đây không phải đia phương duy nhất có giống trà này (ngoài ra còn có Vân Nam, Viêt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka...) nhưng theo thống kê thì Phúc Đỉnh được coi là cái nôi của Bạch Trà và cũng là địa phương có sản lượng và tiêu thụ Bạch Trà lớn nhất của Trung Quốc và cả thế giới.

Quá trình sản xuất:

Bạch trà có cách chế biến đơn giản nhất, thuần tự nhiên nhất trong số 6 dòng trà lớn của Trung Quốc.

  • Hái trà: Trà nông chỉ chọn những búp trà non nhất và lông tơ để đảm bảo chất lượng cao nhất.
  • Phơi héo: Quá trình phơi héo tư nhiên dưới ánh nắng mặt trời và phơi mát trong nhà luân phiên giúp bảo tồn tối đa các chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của trà.
  • Sấy: Sau khi hương vị đã phát triển đầy đủ, lá trà sẽ đươc ấy khô bằng nhiệt độ thấp, bước này cũng giúp giữ nguyên màu trắng bạc đặc trưng của trà. 
  • Phân loại: Bạch trà có nhiều loại, nhưng dựa theo phân loại chính thức của vùng trà Phúc Đỉnh thì được chia thành 4 loại: 
  • Bạch Hào Ngân Châm: làm từ búp non của cây trà. Trà có hình dáng dài và dẹt như lưỡi dao, mặt ngoài có lớp lông tơ trắng mịn màng, mặt trong màu xanh lục. Trà có hương vị nhẹ nhàng, thanh tao, hương hoa cỏ khô mộc mạc, nước trà vàng rất nhẹ. Đây chính là loại Bạch Trà có phẩm cấp cao nhất và đắt nhất trong dòng Bạch Trà.
  • Bạch Mẫu Đơn: được làm từ búp và lá non liền kề. Trà có hình dáng tự nhiên, màu xanh pha trắng. Hương hoa cỏ nhẹ nhàng, vị đậm đà, sắc sảo hơn Bạch Hào Ngân Châm, nước trà có màu vàng nhẹ.
  •   Thọ Mi/ Cống Mi: Cống Mi được làm từ búp + 2 lá non liền kề. Thọ Mi làm từ búp + 3 lá non liền kề (Phẩm cấp thấp hơn Cống Mi). Trà rời có hình dáng khô cong tự nhiên, nhìn có nhiều phần giống lá khô, màu xanh pha trắng hoăc vàng  nâu pha trắng. Nước trà đậm đà nhất, hương thơm mộc mạc, thoảng hương vị mật ong dịu dàng, gần gũi mà tinh tế. Đây là loại Bạch Trà có giá mềm, bình dân nhất. Ngày nay, đa số các xưởng sản xuất 2 loại trà này với hình thức ép bánh thay cho trà lá rời.
  • Lão Bạch Trà: bản chất chính là Thọ Mi/ Cống Mi được ép bánh và ủ trong 1 thời gian dài (từ 3 năm) để trà dần chuyển hóa về cả hương, vị và dược tính. Lão Bạch Trà có hương vị của lá sen khô, 1 chút hương thuốc bắc nhẹ. Trà lưu trữ lâu nên nước trà có màu vàng đậm, có khi chuyển màu hổ phách, vj trầm niên, dày dặn, tròn trịa. Lão Bạch Trà là loại trà càng có giá trị khi lưu trữ càng lâu (Tất nhiên là trong điều kiện bảo quản tốt)
  • Thành phần dinh dưỡng và lợi ích:
    • Thành phần: Bạch Trà là loại trà chứa đựng nhiều nội chất tự nhiên nhất. Nhờ phương pháp chế biến đơn giản nên trà gần như giữ lại tối đa các thành phần có lợi từ là trà tươi như Polyphenol, các acid amin, vitamin và khoáng chất.
    • Lợi ích: Từ cổ xưa đã có câu: "Nhất niên trà, Tam niên dược, Thất niên bảo" ( 1 năm là trà, 3 năm là thuốc, 7 năm là châu báu). Và câu nói này chính là dành để nói về Lão Bạch Trà. 
    • Nhiều  nghiên cứu đã cho thấy, việc uống Lão Bạch Trà thường xuyên sẽ có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe như: 
      • Giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ
      • Tăng cường hệ miễn dịch
      • Hạ sốt, giải cảm
      • Thông họng, ấm phổi
      • Chống lão hóa
      • Giúp giảm cân
      • Bảo vệ tim mạch....
      • Tuy nhiên, những loại trà như Bạch Hào Ngân Châm, Bạch Mẫu Đơn thì được khuyến khích uống sớm để thưởng thức được hương vị thanh tân của trà (không lưu trữ lâu năm vì hương vị se bị suy giảm theo thời gian và thường sau 1 năm sẽ không còn trọn vẹn hương vị nữa)
        • Cách pha trà:
        • Đây được coi là loại trà linh hoạt nhất trong cách pha chế, có thể pha như cách pha các loại trà thông thường, có thể nấu và cũng có thể ủ lạnh.  (Mời trà hữu tham khảo các cách pha Bạch Trà ở bài viết sau)
          • Nước: Sử dụng nước tinh khiết, nhiệt độ khoảng 85 - 90 độ C cho Bạch Hào Ngân Châm, Bạch Mẫu Đơn và 95 độ C cho Lão Bạch Trà. 
          • Ấm trà: Nên sử dụng ấm thủy tinh hoặc sứ để thưởng thức màu sắc của trà.
        • Cách thưởng thức:
          • Thưởng thức trà một cách chậm rãi, tận hưởng  vị thanh khiết trong từng ngụm trà
          • Kết hợp với các món ăn nhẹ như bánh quy, hoa quả tươi để thêm thú vị nha Trà hữu.
          • Đặc biệt ngon khi có tri kỉ cùng phẩm trà.
        Bạch trà Phúc Đỉnh không chỉ là một thức uống, mà còn là một trải nghiệm văn hóa. Hương vị thanh tao, ngọt dịu cùng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đã khiến loại trà này trở thành một biểu tượng của sự tinh tế và sang trọng. Hãy dành thời gian để thưởng thức một tách Bạch trà Phúc Đỉnh và cảm nhận sự khác biệt này nhé!