TRÀ Ô LONG GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?
𝐓𝐫𝐚̀ 𝐎̂ 𝐋𝐨𝐧𝐠 với hương thơm thanh mát, vị ngọt tươi mới, hậu vị lưu lại trong từng ngụm trà và có nhiều tác dụng hữu ích cho đời sống sức khỏe, vì thế mà ngày nay việc sử dụng ngày càng trở nên phổ biến với quý trà hữu.
Tuy nhiên, do dòng Trà Ô Long vốn có nhiều loại trà khác nhau, vì thế đôi khi việc phân biệt các loại trà thường bị nhầm lẫn hoặc không rõ ràng.
️Cùng 𝑩𝒂́𝒄𝒉 𝑮𝒊𝒂𝒊 𝑻𝒓𝒂̀ tìm hiểu về Trà Ô Long nhé!
Trước tiên, Trà Ô Long chỉ là danh từ chỉ tên gọi chung của dòng trà (nhóm trà), cũng như dòng Lục trà, Hồng trà hay Hắc trà...
Trà Ô Long hay còn gọi là thanh trà, trà bán lên men, là 1 trong những chủng loại trà lớn của Trung Quốc. Có thể dựa vào nơi sản xuất để chia thành 4 loại trà dưới đây:
𝟭. 𝗢̂ 𝗟𝗼𝗻𝗴 𝗠𝗮̂𝗻 𝗕𝗮̆́𝗰
- Đại hồng bào
- Thiết La hán
- Bạch Kê quan
- Thủy Kim quy
- Vũ Di nhục quế
- Vũ Di Thủy Tiên
- Bạch mao hầu
𝟮. 𝗢̂ 𝗟𝗼𝗻𝗴 𝗠𝗮̂𝗻 𝗡𝗮𝗺
- Thiết Quan Âm
- Mao giải
- Bản sơn
- Kỳ lan
- Thủy tiên
- Hoàng kim quế
- Đông phương mỹ nhân
- Vĩnh xuân Phật thủ
- Mai chiêm
𝟯. 𝗢̂ 𝗟𝗼𝗻𝗴 𝗤𝘂𝗮̉𝗻𝗴 Đ𝗼̂𝗻𝗴
- Phượng hoàng đơn tùng
- Phượng hoàng thủy tiên
- Lãnh đầu
- Lãng Thái
- Thạch cổ bình Ô long
𝟰. 𝗢̂ 𝗟𝗼𝗻𝗴 Đ𝗮̀𝗶 𝗟𝗼𝗮𝗻
- Ô Long Đông Đỉnh
- Văn Sơn
- Cao Sơn Trà Đài Loan
- Thiết Quan Âm mộc sách
- Bạch hào ô long
HƯỚNG DẪN PHA TRÀ Ô LONG ĐỂ ĐẢM BẢO HƯƠNG VỊ
Một vài lưu ý khi pha trà Ô Long
Về trà cụ
Hầu hết các loại trà Ô Long đều sử dụng chén khải hoặc ấm tử sa để pha tràTỷ lệ
Tỷ lệ 1:22 trà và nước, hoặc điều chỉnh theo khẩu vị đậm nhạtNhất định phải sử dụng nước sôi để pha trà
Rót cao tay ở nước đầu và nhanh rót nước trà sau pha ở những lần pha đầu tiên, không ngâm ủ trà quá lâu. Từ nước thứ 3 hoặc thứ 4 trở đi có thể pha ủ từ 10-15 giây, rót thấp hay cố định điểm hoặc rót nước vòng 2 bên
Mỗi dòng trà Ô Long có đặc điểm trà khác biệt, vì vậy cách pha trà cũng khác nhau. Tuy nhiên, có thể tham khảo 2 cách pha trà dưới đây:. Ô Long Mân Bắc và Ô Long Quảng Đông
Loại trà Ô Long này có hình dạng cánh trà sợi dài, khi pha tùy thuộc vào dung tích chén khải hoặc ấm. Sử dụng tỷ lệ ½ hoặc 2/3 trà và nước sôi 100 độ. Ô Long Mân Nam và Ô Long Đài Loan
Với hình dạng xoắn tròn, kết cấu trà chặt hơn. Khi pha, sau nước tráng trà (nhuận trà) đầu tiên, sử dụng lượng trà từ 5-7g và nước sôi 100 độ
1