Trang chủ / Blog / DANH TRÀ LONG TỈNH VÀ KIẾN THỨC ĐẦY ĐỦ NHẤT

DANH TRÀ LONG TỈNH VÀ KIẾN THỨC ĐẦY ĐỦ NHẤT


Trà Long Tỉnh (tiếng Hán giản thể龙井茶 là một trong Thập đại danh trà nổi danh Trung Hoa, thuộc loại Lục trà nổi tiếng của Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Hầu như được chế biến bằng tay theo phương thức truyền thống và nổi tiếng vì có chất lượng rất cao. 
 

TRUYỀN THUYẾT VỀ LONG TỈNH NGỰ THỤ
Trà Long Tỉnh được ghi chép trong Trà Kinh của Lục Vũ, cái tên Long Tỉnh ra đời từ triều nhà Tống (960-1279), đến triều nhà Nguyên (1271-1368) và nhà Minh (1368-1644) thì Long Tỉnh Trà dần trở nên nổi tiếng và cuối cùng đến triều nhà Thanh thì trở thành “ngự trà” tiến cung.


Tương truyền, khi Hoàng đế Càn Long hạ Giang Nam đến núi Sư phong ở Long Tỉnh, Hàng Châu để thị sát dân tình. Ngày nọ, khi Càn Long đang học hái trà thì bất ngờ có tin từ cung tâu rằng Hoàng thái hậu bị ốm
Trong lúc cấp bách, Càn Long bỏ vội một nắm trà vào túi rồi hối hả trở về kinh thành. Bệnh của Thái hậu, thì ra là thượng hỏa do ăn nhiều sơn hào hải vị khiến dạ dày khó chịu.
Khi đến vấn an Hoàng thái hậu, vua Càn Long bất ngờ ngửi thấy một mùi hương vô cùng dễ chịu. Nhớ tới nắm trà đã khô trong túi, nhà vua liền lấy ra và ra lệnh cho cung nữ pha trà hiến cống cho Thái Hậu.
Thái Hậu nhấp một ngụm trà, thân thể trong nháy mắt trở lên thoải mái, khó chịu tiêu tan. Hoàng Đế Càn Long vui mừng khôn siết, lập tức hạ lệnh phong 18 cây trà ở núi Sư Phong làm ngự trà, chuyên dùng để tiến cống cho Thái Hậu
Và đây đã trở thành truyền thuyết về 18 cây trà Long Tỉnh ngự thụ ở Hàng Châu. mỗi năm vẫn có hàng ngàn du khách ghé thăm ngôi cổ tự để được chiêm ngưỡng 18 cây trà cổ ngự thụ này. Ngày nay, trà Long Tỉnh trở thành một thứ trà rất thời thượng của dân uống trà. Nó cũng vẫn thường được coi là quốc trà của Trung Quốc và là loại đồ uống yêu thích của các nhà lãnh đạo Trung Quốc; đồng thời cũng thường xuyên được dùng để mời các vị khách quý cấp quốc gia.

 KIẾN THỨC CHUNG VỀ TRÀ LONG TỈNH


Trà Long Tỉnh nghĩa là trà giếng rồng, xuất xứ từ khu vực Tây Hồ, thuộc thành phố Hàng Châu, Tỉnh Chiết Giang, có 1.200 năm lịch sử.. Nơi đây thiên nhiên rất đặc trưng, khí hậu mát mẻ, nguồn nước dồi dào, do đó trở thành một nơi rất thích hợp cho trà xanh sinh trưởng.
Giống như hầu hết các loại lục trà khác, lá trà Long Tỉnh được xao khô để tránh quá trình lên men. "Quá trình lên men" ở đây được hiểu là quá trình những lá trà tươi sau khi hái dần mất đi mùi vị trà, kết quả của quá trình oxy hóa do các enzyme


1. Phân biệt khái niệm trà Long Tỉnh
Trước tiên, cần phân biệt rõ khái niệm trà Long tỉnh không có nghĩa là Long Tỉnh Tây Hồ
Triết Giang có 3 tam đại Long tỉnh trà: Long tỉnh đại phật, Long tỉnh tiền đường và Long tỉnh tây hồ. Vì thế, chỉ có loại Long tỉnh được sản xuất tại vùng Tây Hồ mới được gọi là Long Tỉnh tây hồ. Trong đó thì, Sư (Sư phong), Long (Long Tỉnh), Vân (Vân thê), Hổ (Hổ bào), Mai (Mai gia ổ) là những khu sản xuất cấp 1 của Long Tỉnh Tây Hồ

2. Ngoại quan trà
Trà khô của Long Tỉnh Tây Hồ chính hiệu có hình dạng lá dẹt, chắc, kích thước đều nhau không phải có màu xanh biếc, mà cánh trà mang màu xanh trong màu vàng trầm

3. Cách pha
Nhiệt độ nước thích hợp nhất để pha Long tỉnh là 90-95 độ. Nhiệt nước quá thấp sẽ khó giải phóng được hương khí và vị của trà. Sử dụng trà cụ hoặc cốc thủy tinh là lựa chọn phù hợp khi pha trà Long Tỉnh

4. Hương thơm của trà
Nhiều người nghĩ rằng Long tỉnh có mùi hương hạt dẻ, tuy nhiên hương thơm của Long Tỉnh lại là mùi hương hoa đậu và hương hoa lan

LONG TỈNH 43 KHÁC LONG TỈNH QUẦN THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Trước tiên, Long Tỉnh 43 là phẩm chủng được trồng theo từng hàng tạo thành một vùng trà. Long tỉnh 43 ra búp sớm, sản lượng nhiều nên diện tích trồng ngày càng được mở rộng. Đại bộ phận trà Long Tỉnh mà chúng ta uống được đều là Long Tỉnh 43 ( gọi tắt là Long 3) Đặc điểm của Long 3 là sắc hương vị tốt Còn Long Tỉnh quần thể, là loại phẩm chủng được trồng từng cây từng cây mọc vòm tròn. Thuộc giống cây phát triển sớm của Long Tỉnh Tây Hồ. Nhiều lão trà hữu chỉ thích theo đuổi loại phẩm chủng trà này. Long tỉnh quần thể ra búp muộn, sản lượng ít nhưng hương vị thuần hậu và đậm đà hơn.


TRÀ XUÂN LONG TỈNH KHI NÀO BÁN RA THỊ TRƯỜNG?

Trà xuân là mùa trà được trà hữu muôn phương háo hức chờ đón. Trong đó, Long Tỉnh là Top lục trà nổi danh phổ biến nhất và được quý trà hữu mong ngóng nhiều nhất. Tuy nhiên, đôi khi vì sự quá háo hức nên lại vội vàng mua được trà xuân, nhưng không phải Long Tỉnh.
Vậy loại trà "trông giống Long Tỉnh" được bán khá sớm trên thị trường và thường gây hiểu nhầm cho trà hữu mới uống trà, đó là loại trà gì? Làm sao để phân biệt Long Tỉnh chính tông?

1. Long Tỉnh # Ô Ngưu Tảo
Loại trà xuân có ngoại hình trông giống Long Tỉnh, được bán vào thời điểm xuân sớm trên thị trường, đó là Ô Ngưu Tảo
Ô Ngưu Tảo 乌牛早 là tên của một loại phẩm chủng, tên khoa học là Gia minh nhất hiệu (嘉名一号) đến từ Vĩnh Gia Ôn Châu. Còn Long Tỉnh phải phù hợp với 4 tiêu chuẩn: Địa điểm, Phẩm chủng, Công nghệ, Đặc điểm mới được gọi là Long Tỉnh. Nhắc tới phẩm chủng của Long Tỉnh, nhất định đó là quần thể chủng, Long tỉnh lá dài và Long Tỉnh 43


2. Ngoại quan
Long Tỉnh cánh trà dài, nhỏ và dẹt. Ô Ngưu Tảo búp trà mập, tròn
Màu sắc: Long Tỉnh màu vàng sậm lẫn xanh. Ô Ngưu Tảo màu xanh mướt
Giá cả: Ô Ngưu Tảo giá sẽ vừa phải hơn Long Tỉnh.
Hương vị: Long Tỉnh mang đậm hương đậu, hương vị phiêu mát. Ô Ngưu Tảo cũng thoáng mang hương đậu, thiên về hương thanh tân tươi mát

3. Thời gian thu hái và bán ra thị trường
Long Tỉnh bắt đầu được thu hái vào trung tuần tháng 3. Sớm nhất để bán ra thị trường cũng phải cuối tháng 3. Ô Ngưu Tảo được thu hoạch sớm vào giữa tháng 2, vì thế thường được bán ra thị trường sớm hơn vào đầu xuân ngay sau Tết