Trang chủ / Blog / TRÀ VỤ XUÂN TẠI SAO NGON VÀ ĐẮT, KHI NÀO ĐƯỢC BÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG?

TRÀ VỤ XUÂN TẠI SAO NGON VÀ ĐẮT, KHI NÀO ĐƯỢC BÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG?


Có câu “nhân gian hữu vị thị xuân trà”, tại sao Trà xuân lại được lòng của trà nhân sủng ái đến như vậy??

1. Trà xuân dinh dưỡng phong phú
Cây trà được phục hồi sau một thời gian dài nghỉ đông, dự trữ năng lượng dồi dào. Nhiệt độ của mùa xuân vẫn ở mức thấp, cây trà nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng trong khi năng lượng tiêu thụ giảm xuống, làm cho cây trà tích lũy lượng dinh dưỡng dồi dào hơn

2. Trà vụ xuân giàu axit amin nhất
Hàm lượng axit amin trong trà là yếu tố ảnh hưởng tơi hương thơm, mùi vị của trà. Là chất unami quyết định sự tươi mát của nước trà. Các axit amin sẽ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao, còn trong mùa đông xuân tốc độ phân giải của các axit amin thấp hơn nhiều so với tốc độ sản sinh. Do đó axit amin trong trà xuân được tích lũy một lượng lớn, hàm lượng là cao nhất và dồi dào nhất trong năm , hương vị tươi ngon nhất


3. Hương thơm tích lũy phong phú nhất
Hương thơm trong lá trà rất dễ bị phát tán, hơn nữa không ổn định. Nhất là trong điều kiện thời tiết nắng chiếu, nhiệt độ cao sẽ dễ có hiện tượng khí hóa, ngưng tụ … Trong mùa đông xuân, ánh nắng mặt trời yếu, nhiệt độ không cao, cây trà sinh trưởng chậm có lợi cho việc hình thành và lưu giữ hương thơm trong lá trà, khiến lá trờ có hương thơm nồng hậu ổn định lâu dài

4. Hàm lượng vitamin phong phú nhất
Các thành phần vitamin có trong lá trà không chỉ chứa hàm lượng lớn mà còn nhiều chủng loại, vitamin có thể bị phá hủy khi gặp nhiệt độ cao, trà xuân do có các yếu tố như điều kiện nhiệt độ thích hợp, chu kỳ sinh trưởng dài, nhiệt độ môi trường sinh trưởng thấp…. khiến cho hàm lượng vitamin trong trà rất cao.

Có thể nói rằng, trà xuân tích lũy dinh dưỡng sau một mùa ngủ đông, đủ các chất hữu cơ, nội chất cực phong phú. Độ tươi ngon, bảo mãn trong lá trà rất cao, hữu sắc dầu nhuận, hương khí dày dặn, hương vị nồng hậu.


Cứ mỗi năm độ vụ xuân, Trà hữu khắp nơi lại háo hức mong chờ vụ trà đặc biệt nhất trong năm - Trà vụ xuân
Tuy nhiên, đôi khi vì sự quá háo hức vội vàng mà nhiều khi lại không uống được đúng chuẩn trà vụ xuân sớm, Nhiều khi trà còn chưa kịp đâm chồi thì "trà xuân sớm" Ta mua đã về tới nhà, cầm trên tay rồi.
Dưới đây là những mốc thời gian thu hoạch vụ trà xuân, mà nếu thực sự muốn uống trà xuân chuẩn nhất định phải nắm được nhé Trà hữu!

1. LONG TỈNH TRIẾT GIANG và BÍCH LOA XUÂN GIANG TÔ
Lục trà Long Tỉnh thường được bắt đầu thu hái lượng ít vào khoảng 15 tháng 3. Tới cuối tháng 3 trà sẽ được thu hái với lượng lớn


2. LỤC AN QUA PHIẾN và THÁI BÌNH HẦU KHÔI
Vụ xuân của hai loại lục trà này được thu hái vào thời gian muộn hơn chút. Lượng trà ít sẽ bắt đầu được thu hái vào đầu tháng 4. Trà sẽ được thu hái lượng lớn vào giữa và cuối tháng 4


3. PHỔ NHĨ VÂN NAM
Do điều kiện môi trường trà viên trên núi cao đặc biệt, nên Phổ Nhĩ Vân Nam sẽ được thu hái trong suốt tháng 3, nửa cuối tháng 4 thậm chí là sang đầu tháng 5 vẫn được gọi là thu hoạch vụ xuân
Theo kinh nghiệm, thì trà sinh trưởng trong khu đồi núi sẽ đâm chồi sớm hơn cây trà cổ thụ.


Mốc thời gian thu hái ở trên chưa gồm thời gian chế biến, đóng gói thành phẩm. Vì thế, muốn uống trà xuân đúng vụ, đừng vội nhé Trà hữu