Trang chủ / Blog / BẠCH TRÀ PHÚC ĐỈNH 福鼎白茶 – LOẠI TRÀ “ĐANG HOT” NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

BẠCH TRÀ PHÚC ĐỈNH 福鼎白茶 – LOẠI TRÀ “ĐANG HOT” NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY


Bạch trà là một trong 6 dòng trà lớn của Trung Hoa. Bạch Trà được chế biến với kỹ thuật khác biệt với các dòng trà còn lại, chỉ trải qua quá trình Làm héo và hong khô, Bạch trà gần như giữ được nguyên vẹn sự tươi ngon của trà tươi




Đặc trưng của Bạch trà Phúc Đỉnh được gói gọn trong khái niệm “hào hương mật vận, nhập khẩu điềm nhuận bảo mãn”
Hương thơm của Bạch trà không nồng đượm như Nham trà, vị cũng không thuần hậu như hồng trà hay Phổ nhĩ. Nếu để miêu tả về Bạch trà, “một chút” sẽ là cụm từ được dung nhiều nhất

Một chút ngọt thanh, một chút hương hoa, một chút tươi non. Khi uống một ngụm Bạch trà, có cảm giác dường như toàn bộ các giác quan của con người được kích hoạt một cách nhẹ nhàng. Dù không cảm nhận được các vị một cách rõ ràng, nhưng lại cảm thấy rất thoải mái và dễ chịu

Dựa vào sự khác biệt của thu hoạch trà và kỹ thuật, Bạch trà được chia thành các loại trà sau:
  • 1 búp là Bạch hào ngân châm,
  • 1 búp 1 lá hoặc 1 búp 2 là Bạch mẫu đơn
  • 2 lá hoặc 3 lá kèm cọng trà, là Thọ Mi và Cống Mi
Sự khác biệt giữa Thọ Mi và Cống Mi, đó là Cống Mi được thu hái từ cây trà giống bản địa, hay còn gọi là Tiểu bạch (小白) có lá nhỏ hơn so với Thọ Mi, được thu hái từ cây trà Đại bạch (大白)



Có câu nói về Bạch trà“ nhất niên trà, tam niên dược, thất niên bảo” (一年茶 三年药 七年宝)So với các loại trà khác, Bạch trà có lượng gốc tự do thấp, hàm lượng Flavonoid cao, đặc biệt có lượng axit amin cao hơn hẳn. Những yếu tố này khiến việc chuyển hóa và lưu trữ Bạch trà lâu năm có giá trị dược liệu nhiều hơn

BẠCH TRÀ & NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ
1. Nơi sản xuất bạch trà ở nơi nào của Trung Quốc?
Phúc Đỉnh
2. Bạch trà là loại trà lên men như thế nào?
Lên men tự nhiên nhẹ
3. Bạch hào ngân châm được thu hái khi nào?
Trước tết Thanh minh
4. Lưu trữ bao nhiêu năm được gọi là lão bạch trà?
3 năm
4. 500g Bạch hào ngân châm thành phẩm cần khoảng bao nhiêu trà?
Khoảng 2,150g trà tươi
5. 500g Bạch mẫu đơn thành phẩm cần khoảng bao nhiêu gam trà?
Khoảng hơn 2kg trà tươi
6. Loại trà nào trong dòng Bạch Trà có hàm lượng đường nhiều nhất?
Thọ Mi
7. Theo ghi chép trong cận đại, Bạch hào ngân châm được làm ra sớm nhất vào năm nào? Ở đâu?
Vào năm 1796 người Phúc Đỉnh dựa vào búp trà tiểu thái trà đã làm ra Bạch hào ngân châm




Cách quốc gia Châu Âu đã nghiên cứu về trà trắng Phúc Đỉnh và phát hiện ra rằng : Nếu đem trà trắng so với những loại trà khác thì hàm lượng axit amin bình quân cao hơn, tác dụng hạ huyết áp, mỡ máu, hạ đường huyết, phòng ngừa oxy hóa, kháng lại phóng xạ, chống lại khối u, tăng cường miễn dịch cho tế bào lên gấp 5 lần, các gốc tự do hàm chứa trong trà trắng là thấp nhất.